Những điều cần chú ý khi làm hàng rào để mang lại cát khí chủ nhà

Lựa chọn vật liệu làm hàng rào bao quanh nhà bằng bê tông, gỗ, sắt hay bàng hàng câu cảnh như tre, trúc … thì bạn đều nên thuận theo phong thủy để mang lại cát khí cho chủ nhà.
Hàng rào ngoài tác dụng phân định lãnh thổ, bảo vệ gia chủ mà còn làm đẹp cho ngoại thất của ngôi nhà. Trong phong thủy nhà ở rất xem trọng bố cục tàng phong tụ khí. Trong kiến trúc xây dựng thì hàng  rào chính là một trong những yếu tố phong thủy mà mọi căn nhà nên có. Hàng rào có tác dụng như vật cản sát khí và hỗ trợ vận khí tốt hơn. Dù hàng rào nhà bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển hay hiện đại thì bạn cũng nên thuận theo những nguyên tắc phong thủy sau đây.
 
hàng rào và cổng gỗ

Cổng hàng rào

Nếu không có hàng rào thì sát khí từ bên ngoài phần nhiều sẽ xông vào nhà qua cửa chính. Hàng rào có chức năng chắn giữ và phân tán sát khí để ít gây hại cho ngôi nhà nhất. Tuy nhiên, nếu làm cổng hàng rào, thì điều tối kỵ là không nên đặt song song với cửa chính mà nên làm lệch nhau để sát khí bị đứt gãy hoặc biến hóa thành cát khí để đi vào cửa chính.

Độ cao của hàng rào

Theo phong thuỷ thì hàng rào bao quanh nhà cao có thể cản gió, cản sát khí tốt hơn nhưng cũng cản trở sự lưu thông không khí. Nếu hàng rào cao hơn cửa chính thì trường khí tốt sẽ bị cản trở và trường khí xấu khó bị đào thải ra ngoài. Hàng rào quá cao gây cảm giác mất cân đối với ngôi nhà cũng khiến cho trường khí trong nhà và trường khí tự nhiên bên ngoài bị ngăn cách.
 
hàng rào sắt
 
Dựa vào thiết kế nhà, cửa chính, độ rộng của sân vườn mà chủ nhà có thể chọn độ cao thích hợp.

Chọn kiểu hàng rào phù hợp

Gia chủ có một khoảng sân để xe hoặc một sân vườn nhỏ trước nhà. Thiết kế hàng rào dạng hình vuông hay chữ nhật với các cạnh song song với các mặt của ngôi nhà là tốt nhất. Trong phong thủy thì nếu tường rào không ngay ngắn thì trường khí tích tụ không thể cân bằng, khó chuyển đổi thành cát khí cho gia chủ. Nếu nhà có sân vườn rộng mà hàng rào cách xa cửa chính thì gia chủ có thể tuỳ ý lựa chọn cách làm hàng rào của mình.
 
hàng rào tre trúc

Làm hàng rào gỗ, tre, trúc

hàng rào làm bằng gỗ, tre, trúc có tác dụng giúp tàng phong tụ khí kém hơn so với hàng rào bằng gạch, xi măng nhưng vẫn có giá trị cao trong thẩm mỹ và thiết kế. Khi sân vườn quá nhỏ thì làm hàng rào kín sẽ hạn chế sự lưu thông không khí. Nếu dùng làm hàng rào bằng các thanh gỗ thì sẽ có những khoảng hở để không khí trong nhà và bên ngoài sẽ được trao đổi dễ dàng hơn, đồng thời chất liệu này cũng có tác dụng cản trở các luồng sát khí xâm nhập vào nhà. Vật liệu gỗ nhân tạo hiện nay được lựa chọn làm hàng rào nhiều vì chúng có những đặc tính tốt mà gỗ tự nhiên, tre, trúc không có được.
 
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (1 vote)

Các tin khác