Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời là một lựa chọn thay thế tốt nhất cho gỗ tự nhiên truyền thống. Khi sử dụng chắc chắn bạn sẽ phải mất thời gian và chi phí để vệ sinh hoặc bảo dưỡng. Sau đây, Sàn Đẹp sẽ hướng dẫn bạn một số cách để vệ sinh và bảo quản sàn ngoài trời làm bằng vật liệu WPC. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời đều có thể làm sạch theo cách dưới đây. Bạn hãy đọc rõ khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất để thực hiện cho đúng mà không cần thuê dịch vụ làm sạch. 
Để không tốn nhiều thời gian và chi phí làm sạch, bạn cần chú ý bảo quản sàn nhựa giả ngoài trời bằng cách tránh làm những việc sau:
sàn gỗ ngoài trời giá rẻ
sàn ngoài trời

1. Bảo quản sàn gỗ ngoài trời

Không kéo lê các vật nặng trên bề mặt sàn gỗ ngoài trời WPC

Mặc dù ván gỗ nhựa WPC rất cứng nhưng vẫn có thể bị xước bởi các vật sắc nhọn. Vì vậy, bạn không nên kéo lê các vật sắc nhọn trên mặt sàn.

Không đặt các bếp nướng trên bề mặt sàn

Sàn gỗ ngoài trời có khả năng chịu nhiệt tốt, khó bén lửa nên nhiều gia đình thường tổ chứ các bữa tiệc BBQ trên mặt sàn. Tuy nhiên, nên tránh để than bám hồng, mỡ động vật bắn lên mặt sàn gì chúng sẽ tạo nên các mảng đen xấu xí trên mặt sàn.

Không sử dụng hóa chất tẩy​ rửa mạnh

Luôn đeo găng tay, kính bảo vệ và mặc quần áo bảo hộ khi làm việc với các hóa chất tẩy rửa. Đừng bao giờ trộn lẫn chất tẩy chứa amoniac với chất tẩy gia đình thông thường, vì có thể tạo ra dung dịch rất độc. Hóa chất tẩy rửa mạnh cũng làm gỗ nhựa WPC không còn đều màu.
Không để sàn ngoài trời bị ngâm nước nhiều ngày
Thời tiết mưa nhiều ngày kéo dài hoặc các hoạt động của con người có thể khiến sàn bị ngập nước. Hãy luôn kiểm tra hệ thống thoát nước của sàn để đảm bảo sàn gỗ nhựa nhân tạo không bị ngập nước nhiều ngày. Nếu hệ khung xương làm bằng kim loại sẽ dễ dàng bị gỉ, gãy làm mất an toàn cho người sử dụng. Hoặc gỗ bị nở ra làm kích phồng sàn, các ốc vít cũng không còn chắc chắn nữa.
sơn sàn gỗ ngoài trời
sơn sàn gỗ ngoài trời

2. Làm sạch sàn gỗ ngoài trời

Làm sạch giữa hai tấm gỗ ghép

Các mảnh vụn rớt xuống khe hở giữa các thanh vãn gỗ sẽ hút ẩm, tạo môi trường để nấm mốc phát triển dẫn đến nguy cơ mục nát gỗ nhanh hơn. Đất cát, bụi bẩn lấp đầy các khe hở này cũng làm cho sàn không thoát được nước hoặc thoát nước chậm. Nếu sàn bị ngập nước trong thời gian dài sẽ bị xuống cấp. Hãy dọn sạch những mảnh vụn bằng máy hút bụi hoặc cách sử dụng vòi nước có áp lực mạnh để đẩy bật chúng ra. Dùng một con dao nhỏ hất các mảnh vụ ra.
Vệ sinh bề mặt sàn ngoài trời
Thường xuyên quét bề mặt sàn bằng chổi mềm để loại bỏ bụi bẩn có thể bám dính lên sàn khi mặt sàn bị ướt.
Sử dụng dung dịch xà phòng hay chất tẩy rửa chuyên dụng để làm bề mặt sàn gỗ ngoài trời trở nên sáng như mới. Nên dùng một chiếc bàn chải cán dài để chà rồi xịt nước để làm sạch.
bảo quản sàn gỗ ngoài trời
 
Tẩy nấm mốc cho sàn gỗ ngoài trời
Những khu vực sàn gỗ ngoài trời bị bám bẩn không được tẩy rửa có thể là nơi để nấm mốc phát triển. Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ để làm sạch những mảng bám và nấm mốc trên sàn gỗ. Nếu bề mặt có những mảng biến màu do nấm mốc bạn có thể làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ (không Ammoniac) rồi rửa sạch lại sàn bằng vòi xịt.
Với những mảng bám lâu ngày hơn thì bạn trộn 1 chén TrisodiumPhosphate (TSP) với 1 chén dung dịch tẩy rửa thông dụng trong khoảng 4 lít nước rồi chà lại bằng bàn chải cứng. Rửa lại sàn bằng nước sạch sau 15 phút.

3. Bảo trì sàn nhựa giả gỗ ngoài trời

- Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bạn đi trên sàn ngoài trời thấy bập bệnh thì có thể vít giữ sàn đã bị lỏng ra thì hãy vặn chặt vít lại.
- Kiểm tra và thay thế các tấm ván sàn bị nứt, vỡ, bỏng kịp thời để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.
- Vì sàn gỗ ngoài trời không được sơn phủ nhưng nếu thích thì khi sàn ngoài trời trông cũ kỹ thì bạn thể sơn lại bằng những loại sơn gỗ chuyên dụng để có được màu sắc yêu thích. Tuyệt đối không được sử dụng loại sơn đậm đặc vì chỉ cần bạn không khéo léo một chút thôi là có thể gây nên những vết gồ ghề xấu xí. Tốt nhất là dùng dung dịch chống thấm bên ngoài để bảo vệ sàn gỗ nhựa goài trời, tránh tia UV hay nấm mốc.
 
Sàn gỗ ngoài trời Tecwood cao cấp khó bị các loại côn trùng gây hại như mối mọt, nấm mốc xâm hại nhưng chúng có thể trông xấu xí khi có các mảng bám trên bề mặt. Việc vệ sinh hoàn toàn dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Do đó khi phát hiện những mảng bám và sàn bị bụi bẩn tích tụ, bạn nên sử dụng các phương pháp làm sạch gợi ý ở trên để cho không gian ngoại thất luôn hoàn hảo như lúc mới được lắp đặt.

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (1 vote)

Các tin khác