Làm sáng tỏ vật liệu tổng hợp: Tại sao chúng là anh hùng của hầu hết mọi ngành công nghiệp

Nếu bạn chưa quen với thế giới vật liệu tổng hợp, thì hãy đọc bài viết này để khám phá lý do tại sao tính linh hoạt và tính chất vật liệu độc đáo của chúng lại mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư ...

Vật liệu tổng hợp bắt nguồn từ tự nhiên

Có thể bạn không biết, nhưng gỗ là vật liệu tổng hợp tự nhiên được làm từ cellulose và lignin. Các sợi dài của cellulose được gắn kết chặt chẽ bởi lignin. Các sợi tạo cho gỗ sức mạnh của nó, trong khi lignin liên kết và ổn định chúng.
 
ứng dụng của vật liệu composite tổng họp
ứng dụng của vật liệu composite tổng hợp
 
Thật đáng ngạc nhiên, xương trong cơ thể của bạn cũng là một hỗn hợp! Chúng được làm từ một vật liệu cứng, nhưng giòn được gọi là hydroxyapatite và một vật liệu protein mềm và linh hoạt được gọi là collagen. Bản thân Collagen nó sẽ không đủ mạnh để hỗ trợ cơ thể như một bộ xương, nhưng khi kết hợp với hydroxyapatite, nó mang lại cho xương những đặc tính cần thiết.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm hàng rào gỗ nhựa đẹp

Tòa nhà văn phòng của bạn có thể được làm bằng vật liệu composite

Mặc dù từ ngữ composite thực sự chỉ là một thuật ngữ để mô tả các vật liệu được kết hợp với nhau để tạo ra một chất khác tốt hơn so với dạng ban đầu theo một cách nào đó - ví dụ như làm cho nó cứng hơn, dễ xử lý hơn hoặc chống cháy hơn. Thép cũng là một loại composite, (thường được gọi là hợp kim), được chế tạo bằng cách kết hợp sắt và carbon. Một ví dụ tuyệt vời khác là bê tông được làm từ đá hoặc sỏi nhỏ kết hợp với xi măng, nước để tạo ra một vật liệu chống lại áp lực tốt hơn bất kỳ thứ gì trong số đó.
 
sàn gỗ ban công và ốp tường
gỗ nhựa composite ốp tường và lát sàn

Vật liệu tổng hợp hiện đại được tìm thấy trong hầu hết các ngành công nghiệp

Ưu điểm lớn nhất của vật liệu composite hiện đại là chúng nhẹ và mạnh. Vật liệu tổng hợp cũng mang đến sự linh hoạt trong thiết kế vì nhiều trong số chúng có thể được đúc thành các hình dạng phức tạp. Điều này có nghĩa là vật liệu composite đang ngày càng thay thế các thành phần kim loại truyền thống trong một số ứng dụng công nghiệp, như kỹ thuật hàng không vũ trụ, xây dựng ....
Ngành công nghiệp xây dựng cũng đã được cách mạng hóa bằng việc áp dụng vật liệu tổng hợp nhân tạo. Nhựa gia cường thủy tinh (GRP) thường được gọi là sợi thủy tinh và đã nhanh chóng trở thành vật liệu được lựa chọn cho ngành công nghiệp xây dựng và đòi hỏi khắt khe. Sự kết hợp giữa sợi thủy tinh cường độ cao và nhựa có độ đàn hồi cao để sản xuất GRP của nó đảm bảo rằng nó cứng, nhẹ và chống hóa chất và chống ăn mòn. Nó cũng có thể được sản xuất với các đặc tính phenolic để sử dụng trong các khu vực rủi ro cao và không dẫn điện.
 
sàn gỗ nhựa resort
ứng dụng vật liệu gỗ nhựa lát sàn
 
Thiết kế với vật liệu composite không phá huỷ trái đất
Mặc dù ban đầu chúng có thể đắt hơn để sản xuất so với vật liệu truyền thống, nhưng đó không chỉ là chi phí phát sinh ban đầu mà bạn nên xem xét khi quyết định chọn vật liệu cho dự án của mình. Điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ vòng đời của vật liệu và tất cả các chi phí liên quan của nó, bao gồm; chi phí lắp đặt, nó sẽ dùng được trong bao lâu và chi phí bảo trì là bao nhiêu? Điều này giúp hạn chế chất thải không tái sử dụng được ra môi trường. Hơn nữa, vật liệu composite tổng hợp lại được làm từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc phế phẩm giúp giải quyết vẫn đề môi trường.
Nếu đó là một cái nhìn như gỗ mà bạn cần, chẳng hạn như sàn hoặc ốp tường, thì gỗ nhựa tổng hợp WPC đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua, với gỗ nhân tạo ngày nay phản ánh vẻ đẹp của gỗ tự nhiên. Vật liệu gỗ nhựa composite Tecwood có giá rẻ hơn gỗ tự nhiên nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều.
 
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (6 votes)

Các tin khác