Các thông tin về tấm Cemboard

Tấm cemboard là gì?

Tấm Cemboard (tấm xi măng tổng hợp) là loại vật liệu sử dụng trong xây dựng hoàn thiện nội và ngoại thất. Đây là một loại vật liệu mới rất được thịnh hành trong thời gian gần đây.
Cấu tạo của tấm cemboard được làm từ xi măng Portland, cát mịn và sợi dăm gỗ hoặc sợi Cellulose cao cấp và chất phụ gia ép nén dưới mật độ cao. Trong thành phần của tấm cemboard không chưa amiang nên an toàn với sức khoẻ của người sử dụng.
Sản phẩm có ưu thế vượt trội trong việc cải tạo sàn nhờ trọng lượng nhẹ, thi công dễ dàng và nhanh chóng, chịu nước, chịu lực, khộng bị mối mọt.
Với giá rẻ, chi phí thi công thấp, lắp đặt nhanh chóng, trọng tải nhẹ, độ bề cao nên tấm cemboard để làm vách ngăn văn phòng, làm sàn nâng tầng, làm sàn gác lửng, sàn nhà kho, sàn nhà xưởng, các công trình ngắn hạn.
Tấm Cemboard có trọng lượng nhẹ, khi thi công thường được lắp đặt trên hệ khung sắt chịu lực nhằm giảm chi phí kết cấu móng cột mà vẫn đảm bảo yếu tố thẫm mỹ của tổng thể kiến trúc ngôi nhà.
 
tấm cemboard làm vách ngăn

Quy trình sản xuất của tấm Cemboard

Các nguyên liệu để làm tấm Cemboard bao gồm sợi gỗ hoặc sợi Cellulose, xi măng Portland, cát siêu mịn Silica, và một số hợp chất vô cơ khác được đưa vào máy trộn đều, sau đó được đặt lên khuôn có kích thước tiêu chuẩn, cán ép lớp và nén một lực đủ lớn bằng phương pháp ép hơi thủy lực để tạo lên liên kết chắc chắn giữa các thành phần kể trên.
Sau đó, tấm ván vừa ép được đưa vào hệ thống dây chuyền và sấy khô trong lò ở nhiệt độ 1.300 độ C để tăng liên kế. Sau đó tấm Cemboard được đưa qua khoang làm mát và cân bằng độ ẩm, gia công làm phẳng bề măt.
Quy trình sản xuất tấm Cemboard được kiểm soát về chất lượng theo công nghệ tiên tiến của Châu Âu nên sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng.

Phân loại tấm Cemboard

Phân loại tấm Cemboard theo đặc điểm cấu tạo
Loại 1: Tấm Cemboard dăm gỗ màu xám đen (Cement Bonded Particle Board) được làm từ xi măng loại 1, sợ sơ gỗ cao su và các chất phụ gia khác được kết hợp cùng với nhau, trộn và ép thủy lực dưới tác động của một lực ép lớn. Đặc điểm nhận dạng của sản phẩm này là các dăm gỗ nhỏ với hỗn hợp xi măng với 2 trong đó một mặt láng mịn và một có màu xám đen đặc trưng ...
Loại 2: Tấm Cemboard sợi Cellulose màu trắng sữa (Fiber Cement Board) được đánh giá cao về độ chịu lực và khả năng uốn dẻo. Vật liệu này làm từ xi măng  pooc–lăng loại 1, sợi cellulose đã qua tinh chế cùng các hợp chất cao phân tử khác được cán nhiều lớp và ép các lớp với nhau bằng hơi nước thủy lực. Tấm ván đướ sấy khô tại nhiệt độ cao trên ngàn độ C làm tăng thêm khả năng chịu lực và uốn cong của xi măng cùng với sợi celluloso. Đặc điểm nhận dạng sản phẩm này là có màu trắng sữa, một mặt trên láng mịn, mặt dưới hơi sần.
Các độ dày thông dụng của tấm cemboard là 8mm, 14mm, 15mm, 16mm, 18mm và 20mm
 
tấm cemboard làm sàn nâng

Đặc tính của tấm Cemboard.

- Bề mặt của tấm Cemboard mịn, kích thước đa dạng … đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của các thiết kế kiến trúc.
- Với thành phần chính là xi măng Porland nên sản phẩm có độ rắn chắc cao, chống nước, không bao giờ bị mối mọt, chống cháy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn quốc gia.
- Thành phần gỗ dăm và sợi Cellulose, cát siêu mịn Silica làm tăng khả năng liên kết giữa các phân tử trong khối tấm, và tạo nên một kết cấu bền chắc và có độ chịu lực cao cho sản phẩm.
- Ngoài các đặc tính kể trên thì tấm Cemboard còn có khả năng uốn dẻo để phù hợp với yêu cầu kiến trúc của công trình. Đây cũng chính là ly do mà các kỹ sư cũng như kiến trúc sư đánh giá rất cao vật liệu này tại Việt Nam.
- Tấm cemboard cũng có khả năng các âm, cách nhiệt tốt nên chúng có ưu thế cho các công trình như phòng hát Karaoke, phòng thu âm.
- Tấm cemboard có thành phần cấu tạo linh hoạt, đàn hồi cao nên sản phẩm dễ dàng co nở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
- Thi công nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm chi phí: Tổng giá trị công trình sử dụng tấm cemboard thường giảm 25% đến 35% so với các loại vật liệu khác.

Thi công làm tấm Cemboard

- Đối với sàn nâng hoặc vách thì nên thiết kế khung xương sắt đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật và độ dày, kích thước của tấm Cemboard tùy theo hiện trạng công trình cải tạo hay xây mới, yêu cầu tải trọng. Các tấm cemboard nên đặt so le nhau để gia tăng khả năng gánh lực cho hệ sàn. Hoàn thiện bề mặt sàn có thể sử dụng các vật liệu sơn phủ Epoxy, sàn gỗ công nghiệp, simili, ván sàn nhựa, sàn nhựa …
- Khi sử dụng tấm Cemboard cho các khu vực sàn nâng ngoài trời thì phải tiến hành chống thấm sàn bằng các chất chống thấm chuyên dụng vì nếu làm không khéo léo thì các vị trí tiếp nối giữa tấm Cemboard có thể thấm nước.
- Tấm Cemboard để làm tường, vách có thể thích nghi được với tất cả biến đổi hay sự khắc nghiệt của thời tiết mà không mất đi các tính năng ưu việt của sản phẩm. Khi làm hoàn thiện vách ngăn cemboard có thể trát vữa hoặc bả.
- Tấm Cemboard còn được sử dụng để ốp trần thả, trần chìm giật cấp với nhiều kiểu dáng đa dạng, sáng tạo thay thế thạch cao.
 
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (9 votes)

Các tin khác