Các lựa chọn vật liệu cho hàng rào quanh nhà, hàng rào trước nhà

Hàng rào quanh nhà , hàng rào trước nhà  để phân chia ranh giới giữa không gian riêng tư của gia đình và không gian bên ngoài. Hàng rào đẹp quanh nhà, hàng rào trước cửa còn là một phần không thể thiếu cho các căn nhà vì nó được sử dụng để bảo vệ chủ nhà khỏi những nguy hiểm từ con người, xe cộ ...
Trước đây, để bảo vệ nhà ở và con người thì mọi thường thường xây tường cao và sử dụng các vật liệu như mảnh sành, dây thép gai, sắt nhọn gắn trên tường rào. Tuy nhiên nó làm mất mỹ quan cho ngôi nhà, làm cho không gian trông lạnh lẽo, cô lập. Ngày nay, yếu tố thẩm mỹ được chú trọng hơn trong thiết kế ngoại thất thì hàng rào có nhiều cách điệu, được sử dụng bằng nhiều loại vật liệu hơn để làm đẹp không gian sống của mình. Một dãy hàng rào đẹp mắt, được đầu tư chọn lựa vật liệu và kiểu dáng phù hợp sẽ góp phần mang lại những ấn tượng đầu tiên của gia chủ, cũng như làm tăng thêm giá trị và sự hài hòa cho tổng thể công trình.
Công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại cho ra đời các loại vật liệu mới và kỹ thuật thi công, lắp đặt phong phú nên chủ nhà có thể mặc sức chọn lựa kiểu cách hàng rào phù hợp với phong cách trang trí tiểu cảnh và nội thất. Sau đây là một số loại vật liệu để làm hàng rào quanh nhà, hàng rào trước nhà để bạn lựa chọn

Hàng rào làm bằng kim loại

hàng rào kim loại
 
Bạn thường bắt gặp trên phố những căn nhà ống, nhà ở dãy hàng rào kim loại cao vượt quá đầu người trước nhà. Với đặc nhà ống của nhà phố và khoảng cách từ cổng vào nhà khá gần nên hàng rào kim loại mặt dựng cao ở trước nhà để bảo vệ tài sản và sự an toàn cho chủ nhà. Hàng rào bằng kim loại được thi công và lắp đặt dễ dàng, thường được thiết kế đơn giản bằng dễ vệ sinh và làm tăng ánh sáng cho không gian bên trong … Tính đa dạng về mặt hình thức do vật liệu dễ gia công, dễ uốn, dễ cắt gọt hàn nối cũng là một ưu thế cho sự lựa chọn hàng rào kim loại …
Chỉ cần một chút thẩm mỹ và phá cách trong ý tưởng thiết kế của các kiến trức sư thì những hàng rào kim loại khi kết hợp với bê tông, gỗ, đá … qua những đường nét tối giản sẽ thật sự tạo nên sự thay đổi bất ngờ trong tổng thể, khiến không gian sân vườn gia chủ thêm phần hấp dẫn.

Hàng rào gỗ

hàng rào gỗ nhựa sơn trắng
hàng rào gỗ nhựa composite sơn trắng
 
Một loại hàng rào mà không thể thiếu trong thiết kế ngoại thất là hàng rào gỗ. Hàng rào gỗ thường được thấy ở các thiết kế ngoại thất kiểu châu Âu được sơn màu trắng. Mặc dù hàng rào làm bằng gỗ có nhiều nhược điểm nhưng đến tận ngày nay gỗ vẫn được rất nhiều gia chủ sử dụng bởi tính truyền thống vốn, nhẹ, có cường độ khá cao, dễ gia công …
Hàng rào bằng gỗ có thể được làm từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhựa composite. Hàng rào gỗ không chỉ làm bao quanh ngôi nhà mà còn có chức năng chính là phân chia không gian nhỏ trong vườn mang lại sự tự nhiên, duyên dáng cho không gian ngoại thất. Hàng rào bằng gỗ tự nhiên gặp phải một số nhược điểm như: dễ bị mối mọt, bạc màu nên phải sơn sửa thường xuyên nên với sự ra đời của những vật liệu hiện đại như nhựa giả gỗ,… thì việc có được một dãi hàng rào gỗ vừa đẹp vừa an toàn là không khó khăn gì.

Hàng rào bằng hàng cây tre, nứa.

hàng rào tre, nứa
 
Bên cạnh gỗ thì làm hàng rào bằng hệ cây trồng như tre nứa là đại diện điển hình cho những khu vườn mang phong cách Á Đông. Với đặc trưng cây dễ trồng, cây thẳng, không phát tán nên thích hợp để làm hàng rào mà còn mang đến cho không gian xanh mát. Thông thường hàng rào tre, nứa sẽ được kết hợp cùng gỗ để mang đến sự chắc chắn cho bố cục.
Ngày nay, hàng rào quang nhà và hàng rào trước nhà, hàng rào trang trí là một phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế sân vườn, tiêu cảnh. Những mẫu hàng rào hiện đại thiên về những hình khối mạnh mẽ, đơn giản nhưng không hề đơn điệu, cùng với sự kết hợp đa dạng các loại vật liệu khác nhau tạo nên sự lựa chọn phong phú cho gia chủ.
Dù là những hàng rào trang trí tỏng vườn nhỏ bé với những mảnh gỗ trắng ghép lại cùng giàn cây dây leo xanh mướt hay những bức tường rào hoa lệ bằng bê tông vững chãi và cao ráo với giàn hoa hồng leo thì không một ai có thể phủ nhận hàng rào không chỉ bảo vệ ngôi nhà mà còn là điểm nhấn trong thiết kế sân vườn thêm thu hút và ấn tượng.
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (2 votes)

Các tin khác