Lựa chọn vật liệu làm mái che tốt cho ngôi nhà

Thiết kế ngoại thất ngày càng được chú trọng để biến căn nhà của bạn dù nhỏ hay lớn đểu có góc thư giãn đẹp. Nếu như trước đây thì mái che trước nhà thường được thiết kế khá đơn điều có thể tận dụng mái hiên đua ra hoặc bắn tôn sắt … Càng ngày, với nền công nghệ sản xuất hiện đại thì mái che có kiểu dáng linh hoạt, thanh thoát hơn, có thể đóng mở bằng điều khiển.
 
mái che đẹp
 
Mái che dù ở trước nhà hay sau nhà, trên sân thượng, lan công, decking cũng đều yêu cầu về mặt thẩm mỹ vì nó cũng thể hiện một phần bộ mặt của ngôi nhà. Bạn nên chọn màu mái che tiệp với tường nhà hoặc cửa chính để tạo sự hài hòa.
Kích thước của mái che cũng cần phải tính toán lựa chọn sao cho cân đối với diện tích ngôi nhà bao gồm các yếu tố về: chiều cao, độ rộng, độ thoáng để vừa có tác dụng trang trí lại vừa có tác dụng che mưa nắng, lại có đủ ánh sáng lọt vào nhà.
Một chú ý là không nên làm mái che quá dài so với mặt tiền vì nó sẽ làm cản trở luồng khí tốt vào nhà, tạo cảm giác lụp xụp gây mất thẩm mỹ, che khuất vẻ đẹp kiến trúc của công trình. Tuy nhiên, nếu làm mái che quá ngắn lại tạo cảm giác  tủn mủn, không đủ độ che phủ, làm nước mưa hoặc ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian dưới mái che.
 
mái che di động
mái che tự động
 
Tham khảo thêm bài viết: Thi công lắp sàn gỗ sân thượng

Một số loại mái che thông dụng

Mái che bằng gỗ nhựa composite, gỗ hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn vì loại mái che này thường có kết cấu đơn giản lại dễ đáp ứng yêu cầu của kiến trúc về màu sắc, kích thước, kiểu dáng. Hơn nữa, mái che bằng gỗ được cố định chặt vào tường nên rất chắc chắn. Hơn nữa khả năng chống nắng của mái che bằng gỗ cũng rất tốt.
Mái che kim loại cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì kiểu mái che này có nhiều thiết kế độc đáo, tuy màu sắc đơn giản nhưng lại thể hiện sự sang trọng và hiện đại. Kiểu mái che này thường được thiết kế dạng mái vòm theo phong cách thương tây.
 
mái che gỗ nhựa composite
mái che gỗ nhựa composite

 
Mái che di động bằng được ứng dụng cho những ngôi nhà mà chủ nhà không thích bị ánh nắng chiếu vào bên trong quá nhiều nhưng lại yêu thích sự thoáng đãng. Kiểu mái che này có thể tùy chỉnh kéo ra, co vào. Với nhiều thiết kế hiện đại, kiểu mái che này có thể điều khiển được từ xa. Chỉ cần một nút bấm, chủ nhà có thể kéo mái che ra trong những ngày trời nắng hoặc kéo vào khi trời râm mát.
Mái che bằng vải bạt thường được sử dụng cho khu vực ban công của các căn hộ chung cư nhất là những căn hộ quay hướng Tây. Loại mái che này có gía rẻ mà lại đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng.
Mái che bằng kính có thể được lắp đặt trên hệ khung sắt hoặc hệ khung gỗ đều rất thích hợp với những chủ nhà thích có nhiều ánh nắng mà không sợ bị mưa gió tạt. Tuy nhiên, kiểu mái che bằng kính này lại có chi phí cao vì cần lựa chọn loại kích tốt chịu được mưa gió và thi công lắp đặt khó khăn.
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (1 vote)

Các tin khác