3 Loại lam chắn nắng phổ biến và những vấn đề liên quan.

Lam chắn nắng dường như là một phần không thể thiếu trong các thiết kế trang trí mặt tiền các toàn nhà hiện nay. Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng thì việc bảo vệ công trình và bảo vệ sức khỏe con người là ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này, Sàn Đẹp sẽ giới thiệu 7 loại lam chắn nắng chắn nắng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm của lam chắn nắng

Lam chắn nắng tên tiếng Anh là Sun Louver còn tại Việt Nam, lam chắn nắng còn có các tên gọi khác là lam che nắng, chớp chắn nắng là vật liệu để trang trí ngoại thất, bảo vệ công trình dưới tác động của độ ẩm, ánh sáng.
Hệ lam chắn nắng được làm từ nhiều thanh vật liệu được xếp ngang, xếp dọc hoặc nhiều hình dạng hình học kết nối với nhau.
Lam che nắng có thể cố định  hoặc chuyển động nhờ hệ khung xương. Loại lam chắn nắng chuyển động ngày nay cũng rất được ưa chuộng do chúng điều hướng được ánh nắng tại các thời điểm khác nhau.
lam chắn nắng gỗ nhựa
lam chắn nắng gỗ nhựa

 

Lợi ích của lam chắn nắng

Lam che nắng có tác dụng cản một phần ánh nắng chiếu trực tiếp vào công trình nhất là những công trình sử dụng tường kính, ngăn bức xạ cực tím, bảo vệ nội thất. Ngoài ra, lam chắn nắng còn thông gió, cản gió mưa lớn nhưng vẫn giữ được độ ẩm.
Nhờ hệ lam chắng nắng mà các công trình có thể tiết kiệm 30% chi phí sử dụng máy lạnh hàng năm.
Lam che nắng còn làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Phân loại lam che nắng

Hiện nay có khoảng 7 loại vật liệu làm lam chắn nắng trong đó phổ biến nhất là 3 loại: bê tông, nhôm, gỗ.

Lam gỗ chắn nắng

Lam gỗ chắn nắng hiện nay phổ biến vì chúng có vẻ đẹp bình dị, sang trọng. Thực tế loại lam gỗ chắn nắng hiện nay chủ yếu làm bằng gỗ nhựa composite có những ưu điểm sau: Không co giãn do tác động của nhiệt độ, tiêu âm tốt nên hạn chế được tiếng ồn, không bị oxi hóa nên tính thẩm mỹ duy trì lâu dài.
Lam gỗ nhựa chắn nắng có nhiều màu sắc để phù hợp với thiết kế ngoại thất.
lam chắn nắng bê tông

Lam chắn nắng bê tông

Bê tông là loại lam sử dụng lâu đời nhất. Loại lam che nắng bê tông có kết cấu vững chắc, dễ dàng thực hiện do vật liệu luôn sẵn có, tuổi thọ cao, bền bỉ trước môi trường. Tuy nhiên, loại lam chắn nắng bê tông lại có trọng tải lớn, kiểu dáng đơn giản nên ngày càng ít được sử dụng.

Lam chắn nắng nhôm

Lam chắn nắng nhôm và hợp kim nhôm đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ những ưu điểm sau:
- Lam nhôm chắn nắng có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng lắp đặt ở cả các vị trí cao và kết cấu công trình yếu.
- Lam chắn nắng nhôm không bị oxi hóa như lam kim loại.
- Có nhiều màu sắc và kiểu dáng nên linh hoạt trong thiết kế, tạo hình.
- Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế, hoặc tái sử dụng.
Tuy nhiên, lam chắn nắng nhôm lại có giá khá cao.
 
lam chắn nắng nhôm

Các vấn đề lưu ý khi lắp lam chắn nắng

Việc thi công lam chắn nắng phụ thuộc vào vật liệu làm lam chắn nắng. Đối với loại lam chắn nắng bê tông thì việc này rất đơn giản. Nhưng các loại lam chắn nắng gỗ và nhôm, hợp kim thì phức tạp hơn. Khi lắp lam chắn nắng cần thực hiện các công việc sau:
- Tính toán, đo đạc trước khi thiết kế. Chú ý góc độ đón ánh sáng, cường độ ánh nắng chiếu vào công trình và hướng gió. Thông thường các tòa nhà hướng bắc và hướng tây là được lắp lam chống nắng nhiều nhất vì đây là hướng mặt trời mọc và lặn. Vì vậy, việc lắp đặt lam chắn nắng giúp giảm cường độ ánh nắng chiếu trực tiếp vào công trình hoặc làm lệch hướng ánh nắng.
Tìm ra những ưu và khuyết điểm của địa hình để thiết kế hệ lam. Lựa chọn loại lam có kích thước và khối lượng phù hợp. Việc đặt khoảng cách, phương hướng của các thanh lam ảnh kích cỡ của các thanh lam, góc nghiêng, cấu tạo thanh lát mặt cắt của lam sẽ giúp phát huy hiệu quả của hệ lam hay không.

Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến lam chắn nắng

Ngoài việc tính toán và lên một bản thiết kế và kế hoạch thi công lắp đặt thì vẫn có thể có những sai số nhất định. Các yếu tố ngoại cảnh bảo gồm: Các toàn nhà xung quanh, độ cao của tòa nhà lắp đặt lam chắn nắng, khu vực cây cối, xung quanh vị trí công trình …
 
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

No votes yet

Các tin khác