Hướng dẫn khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

Sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh là một trong những điều khiến cho người sử dụng cảm thấy khó chịu nhất. Bài viết sau đây đưa ra một số biện pháp khắc phục sàn gỗ bị cong.
 
biện pháp khắc phục sàn gỗ bị cong vênh
Hướng dẫn khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

1. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sàn gỗ bị cong

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cong vênh, đi lại trên sàn gỗ có tiếng kêu cót két. Nhưng chủ yếu có 3 nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra hiện tượng này là:

– Sai quy trình thi công lắp đặt

Nhiều người sử dụng thường mua gỗ về rồi tự thi công lát sàn. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên không chừa lại chỗ phòng khi gỗ bị giãn nở. Nếu đặt quá khít vào tường khi gỗ nở ra sẽ bị kích vào nhau dẫn đến cong vênh.
Thông thường ván gỗ sẽ cách mặt tường 10mm và được che kín bằng phào tường hoặc nẹp kết thúc. Đây là khoảng cách vừa đủ để ván sàn gỗ công nghiệp có thể giãn nở.

– Chất lượng gỗ

Có thể do ván sàn gỗ bị công vênh từ trước vì mua phải gỗ có chất lượng kém. Thông thường đây là những loại sàn gỗ giá rẻ. Nên chọn sàn gỗ có chất lượng tốt không nên chọn mua gỗ đang trôi nổi trên thị trường để tránh trường hợp gỗ bị cong vênh.
Ngoài gỗ tự nhiên bạn cũng có thể lựa chọn sàn gỗ công nghiệp vì sàn gỗ công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại chống cong vênh, co ngót, và chịu nước tốt.
 
– Nguyên nhân thứ 3 có thể là do sàn nhà bị của bạn bị ngấm nước từ bên dưới sàn. Thường gặp ở những loại gỗ tự nhiên mềm dễ bị giãn nở như gỗ sồi.
 
Hoặc một nguyên nhân nữa là có thể do bạn sắp xếp các vật nặng lên trên mặt sàn dồn về một góc cũng có thể khiến sàn gỗ bị cong vênh nếu gia chủ lắp sàn gỗ trên bề mặt không bằng phẳng.
 
hướng dẫn khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

2. Biện pháp khắc phục sàn gỗ bị cong

Để khắc phục sàn gỗ bị phồng bạn cần tháo phần phụ kiện là nẹp hoặc phào ở tường ra rồi cắt bỏ một phần của sàn gỗ đến khi nào sàn gỗ xẹp xuống là xong.
Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra lại đường nước xem có bị rỉ ngầm ra dưới nền sàn không, nếu có bạn nên khắc phục đường ống nước và gia cố thêm chất chống ngấm dưới mặt sàn gỗ.
Nhà bạn có hướng nắng chiếu thẳng vào nhà thì nên đóng cửa hoặc để rèm hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào sàn gỗ với nhiệt độ cao cũng khiến sàn gỗ công nghiệp bị co ngót hay giãn nở.
Bên cạnh đó, ngay từ khi thi công sàn gỗ công nghiệp bạn cũng nên chú ý không nên để các sàn nối liền với nhau, nên ngắt các phòng ra riêng biệt, tránh hiện tượng cong vênh dây chuyền, khó khắc phục.
Các bạn cũng lưu ý, khi mới phát hiện ra hiện tượng này cần xử lý ngay, tránh trường hợp để phồng rộp quá lâu có thể dẫn đến hèm ván sàn bị rách dẫn đến việc phải thay mới, vừa tốn kém vừa không đồng đều màu sàn như lúc ban đầu.

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (1 vote)

Các tin khác