Kinh nghiệm thiết kế ngoại thất chủ nhà có thể tham khảo.

Ngôi nhà là một tài sản lớn trong cuộc đời mỗi con người. Ngôi nhà cũng là nơi bạn sẽ dành nhiều thời gian của mình ở đó. Nên không ai là không muốn có những ngôi nhà đẹp. Ngôi nhà đẹp là phải hài hòa với không gian xung quanh. Thiết kế ngoại thất một ngôi nhà chưa bao giờ là đơn giản vì nó phụ thuộc vào công năng, màu sắc, hình dạng, vật liệu… và cả điều kiện khí hậu, thời tiết của vùng đất đó. Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì khiến một ngôi nhà trực quan thu hút và hấp dẫn không? Để đạt được điều đó thì các kiến trúc sư tuân theo một số nguyên tắc thiết kế chính dưới đây.
 
giàn hoa gỗ

1. Sự đối xứng và cân bằng.

Trong thiết kế thì sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quan trọng để có được không gian hoàn hảo. Mặt tiền của mỗi ngôi nhà có được sự cân bằng và đối xứng thì đó chính là một thiết kế đẹp, đem lại hiệu quả thẩm mĩ cao. Sự đối xứng có thể được tính từ cửa chính sang hai bên, hoặc thông qua mái, của ngôi nhà. có rất nhiều cách để đạt được điều này.

2. Công năng trong mỗi công trình

Điều này có nghĩa rằng mục đích của việc xây dựng chính là yếu tố chính tạo nên ý tưởng của thiết kế. Một thiết kế thể hiện được những thứ  mà người sử dụng muốn và cần, mang lại những vẻ đẹp thiết thực và gần gũi.

3. Lựa chọn vật liệu và kết cấu

Trên thị trường có hàng trăm loại vật liệu trang trí ngoại thất để bạn lựa chọn. Vì vậysẽ rất khó khăn để bạn đưa ra quyết định cho loại vật liệu phù hợp ngoại thất ngôi nhà của bạn. Lựa chọn vật liệu lam gỗ chắn nắng bằng gỗ hay nhôm? Lát sàn gỗ nhựa composite hay gạch nung? Ốp tường bằng gỗ hay đá … Nhưng dù là loại nào thì yếu tố bền và thẩm mĩ cao là quan trọng nhất.
 
ốp tường gỗ

4. Sơn ngoại thất

Hầu hết các hãng sơn như Toto, Dulux … đều có sơn ngoài trời với nhiều màu sắc khác nhau. Công nghệ sợ tạo ra các bề mặt giả gỗ, giả đá … cũng ngày càng phát triển cho bề mặt chân thực. Cách chọn màu sơn tương phản ở ngoại thất cũng đem lại hiệu quả khá là cao.
5. Phần mái
Hiện nay mái nhà không chỉ đơn giản là đổ mái bằng, lợp mái ngói hoặc lợp mái tôn mà có rất nhiều lựa chọn. Ví như bạn có 1 căn chòi ngoài vườn bạn có thể lợp mái bằng tấm ván gỗ ngoài trời thân thiện với môi trường. Bạn cũng nên xem xét các yếu tố về chi phí, độ bền cao, tải trọng, và những gì phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà.
6. Thiết kế sân vườn, tiểu cảnh
Sân vườn, tiểu cảnh chính là không gian xanh trong cho nhà bạn mang đến cho gia đình bạn sự thư thái, thoải mái, gần gũi với thiên nhiên. Bạn có thể làm sân vườn nhỏ hoặc lớn tuỳ thuộc vào bạn. Có rất nhiều ý tưởng dành cho bạn.
Bạn có thể trồng rất nhiều loại cây xanh cho sân vườn với 1 lối đi lát sàn gỗ uốn lượn. Bạn cũng có thể làm hồ bơi, hồ cá Koi nếu yếu tố “Thuỷ” phù hợp với mệnh của bạn ...
 
đèn treo tường
7. Ánh sáng
Ánh sáng là yếu tố quan trọng cho ngôi nhà. Lựa chọn hướng ánh sáng, lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà không chỉ tạo nên hiệu quả thẩm mỹ, mà còn làm tăng giá trị của không gian kiến trúc. Bạn có thể dùng đèn lồng truyền thống, đèn âm sàn mang đến sự huyền ảo, long lanh như câu chuyện cổ tích …
 
 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

No votes yet

Các tin khác