Sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên?

Tại một cửa hàng chuyên gỗ ván sàn tự nhiên mới mở trên đường Trường Chinh, Hà Nội, chị bán hàng tên Hạnh cho biết, sàn gỗ tự nhiên hiện nay giá bán khá cao, nhưng với ưu điểm của sàn gỗ tự nhiên vân bóng đẹp, đi có độ ấm, cảm giác thật chân chứ không có cảm giác trơn và bì như sàn gỗ công nghiệp. Ngoài ra gỗ tự nhiên có độ bền cao, mùi thơm dễ chịu nên vẫn được ưa chuộng. Chị Hạnh nói: "Những ai có tiền tỷ xây nhà to thì họ cũng không tiếc mấy chục triệu tiền sàn gỗ".

Sàn gỗ tự nhiên

Trên thị trường, hiện có nhiều loại gỗ sàn tự nhiên khác nhau và giá cả cũng biến động theo chất lượng của loại gỗ làm sàn. Nếu như sàn gỗ Lim vốn được sử dụng nhiều trong các biệt thự cổ nhờ độ bền và độ bóng theo thời gian thì nay ít được sử dụng trong các biệt thự mới vì bị chê là "tối màu". Bên cạnh đó do loại gỗ này ngày càng khan hiếm nên giá khá cao. Gỗ thông Lào rất ăn khách cách đây 10 năm nhờ có vẫn gỗ đẹp và màu vàng sáng, nhưng vì chất gỗ mềm nên rất ít gia đình ở Việt Nam sử dụng để lát sàn và đang dần bị loại bỏ. 

sàn gỗ giá rẻ

Những loại gỗ được sử dụng phổ biến và có khá giá cao hiện nay là Giáng hương và Căm xe. Theo tư vấn của các cửa hàng thì Giáng hương được ưa chuộng nhờ mùi thơm rất đặc biệt, lát sàn hàng năm vẫn thơm, vân gỗ đẹp và rất bền màu, một m2 sàn gỗGiáng hương chưa hoàn thiện có giá lên đến khoảng 1500 nghìn đồng/m2. Bên cạnh đó là sàn gỗ căm xe là loại dễ kiếm nhất trên thị trường hiện nay, giá dao động từ 800 - 900 ngàn đồng/m2 hoàn thiện. 

Theo các chủ xưởng thì nguồn gỗ bây giờ ngày càng khan hiếm, giá cả cũng đã tăng lên rất nhiều. Theo các cửa hàng, sàn gỗ tự nhiên không những giá đắt mà giá công hoàn thiện cũng rất cao, thông thường giá công hoàn thiện một m2 sàn gỗ tự nhiên khoảng 70-100 nghìn đồng/m2. Và với mức giá này, sàn gỗ tự nhiên đã được xếp vào loại hàng sang dành cho người nhiều tiền.

Sàn gỗ công nghiệp

Trước nhu cầu sử dụng gỗ ván sàn ngày càng lớn nhất là trong các căn hộ hiện đại, các khu văn phòng lớn thì sàn gỗ công nghiệp đang được lựa chọn như một giải pháp hữu hiệu cho việc làm đẹp căn nhà lại tiết kiêm chi phí. Ưu điểm lớn nhất của gỗ công nghiệp là giá rẻ, một m2 sàn gỗ công nghiệp bao gồm cả công vận chuyển, lắp đặt và phụ kiện khoảng 200 - 600 ngàn đồng. Gỗ công nghiệp được xử lý tốt về chống mối mọt, cong vênh, đảm bảo độ bóng và sự đồng đều về sản phẩm nên thuận lợi khi thi công với số lượng lớn. Ngoài ra gỗ công nghiệp còn có lợi thế độ bóng cao, nhiều mắc sắc và vân đẹp để chọn lựa.

Trên thị trường Hà Nội, gỗ ván sàn được bán tập trung khá nhiều ở các phố bán vật liệu xây dựng Cát Linh,Trường Chinh, Trần Duy Hưng,... Theo liệt kê của các công ty xây dựng, trên thị trường hiện đã đã có khoảng trên 50 nhãn hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau chủ yếu là hàng nhập khẩu từ châu Âu và châu Á với những tên tuổi đã trở nên quen thuộc như sàn gỗ Inovar, Newsky, sàn gỗ Janmi, sàn gỗ Kronotex, sàn gỗ Thaixin, Alsa, Shark, Kronoswiss, Maxwood, Inovar, Robina, An Cường, sàn Synchrwood ...

Chủ một cửa hàng sàn gỗ Inovar trên đường Trường Chinh cho biết: hiện nay, sàn gỗ công nghiệp bán khá chạy cho khách hàng bình dân. Một gia đình xây nhà trên diện tích 40m2 đất trở lên đều tính đến chuyện lát sàn bằng gỗ công nghiệp, ngoài ra các một nguồn tiêu thụ mạnh nữa là các công trình xây dựng, cải tạo văn phòng làm việc, nhà trẻ, khách sạn, nhà hàng, xây dựng chung cư hiện đại. 

Nhìn chung, khách hàng bình dân đang quen dần với lát sàn bằng gỗ công nghiệp. Hiện nay, rất nhiều công ty trong nước và nước ngoài đang muốn đầu tư vào sản xuất gỗ ván sàn  tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Giá sàn gỗ công nghiệp chắc chắn sẽ hạ trong thời gian tới.

 

Chia sẻ: 

Đánh giá: 

Average: 5 (5 votes)

Các tin khác